Khuếch Tán Là Gì

Câu hỏi:Hiện tượng khuếch tán là gì? phụ thuộc vào yếu tố nào?

Lời giải:

- Hiện tượng khi những phân tử, nguyên ổn tử của những chất tự hòa lẫn vào với nhau gọi là hiện tượng khuếch tán.

Bạn đang xem: Khuếch tán là gì

a) Hiện tượng khuếch tán trong chất lỏng

Ví dụ:Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sunfat màu xanh. Do nước nhẹ hơn đề xuất nổi ở trên, tạo thành mặt ngăn cách giữa nước cùng đồng sunfat. Sau một thời gian mặt ngăn cách này mờ dần rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất blue color nhạt⇒Nước với đồng sunfat đã hòa lẫn vào với nhau.

*
Hiện tượng khuếch tán là gì" width="533">Cơ chế khuếch tán
*
Hiện tượng khuếch tán là gì(ảnh 2)" width="770">Hình ảnh: Thuốc tím từng bước khuếch tán vào nước

b) Hiện tượng khuếch tán vào chất khí

-Hiện tượng khuếch tán có thể xảy ra cả vào chất khí đó là trường hợp các phân tử khí tự hòa trộn vào với nhau.

Ví dụ:Mở nút lọ nước hoa vào phòng, vày hiện tượng khuếch tán mà lại sau một thời gian ngắn, mọi người trong phòng đều ngửi thấy mùi nước hoa.

*

c) Hiện tượng khuếch tán vào chất rắn

Ví dụ:

-Nhổ một dòng đinc đã đóng vào gỗ rất thọ, quan tiền tiếp giáp lỗ đinh ta thấy phần gỗ trong lỗ đinch bao gồm màu sắc của gỉ sét. Đó là kết quả của hiện tượng khuếch tán giữa những phân tử của đinc đã gỉ sét cùng những phân tử gỗ.

-So với chất lỏng với chất khí thì hiện tượng khuếch tán xảy ra trong chất rắn rất chậm, cần phải gồm một thời gian hơi dài mới tất cả thể quan liêu liền kề được hiện tượng này.

Crúc ý:Để so sánh hiện tượng khuếch tán xảy ra nkhô hanh tốt chậm trong số chất, ta căn cứ vào sự chuyển động nkhô cứng tốt chậm của các phân tử cấu tạo bắt buộc vật, xuất xắc nói theo một cách khác là căn cứ vào nhiệt độ của vật. Nhiệt độ của vật càng tốt tức là những phân tử, nguyên ổn tử cấu tạo phải vật chuyển động càng nkhô hanh thì hiện tượng khuếch tán xảy ra càng nkhô nóng.

Cùng Top lời giải kiếm tìm hiểu thêm những bài bác tập trắc nghiệm (gồm đáp án) trong bài xích học Nguyên tử, Phân tử chuyển động hay đứng yên củng cố bài bác học nhé

Bài 1:Tính chất như thế nào sau đây không phải là của nguyên ổn tử, phân tử?

A. chuyển động không ngừng.

B. có những lúc chuyển động, có lúc đứng yên.

C. giữa các ngulặng tử, phân tử tất cả khoảng biện pháp.

D. chuyển động càng nkhô hanh thì nhiệt độ càng cao.

Hiển thị đáp án

-Các nguim tử, phân tử luôn chuyển động hỗn độn ko ngừng⇒ Đáp án B

Bài 2:Hiện tượng khuếch tán là:

A. Hiện tượng lúc các nguyên tử, phân tử của những chất tự hòa lẫn sát vào nhau.

B. Hiện tượng lúc các nguyên tử, phân tử của những chất nằm riêng biệt biệt bóc tách rời nhau.

C. Hiện tượng lúc đổ nước vào cốc.

D. Hiện tượng cầu vồng.

Hiển thị đáp án

-Hiện tượng lúc những nguyên tử, phân tử của các chất tự hòa lẫn sát vào nhau gọi là hiện tượng khuếch tán⇒ Đáp án A

Bài 3:Khi đổ 200 cm3giấm ăn vào 250 cm3nước thì thu được bao nhiêu cm3hỗn hợp?

A. 450 cm3B. > 450 cm3C. 425 cm3 chiều. 3

Hiển thị đáp án

-Do hiện tượng khuếch tán nên khi đổ 200 cm3giấm ăn vào 250 cm3nước thì sẽ thu được hỗn hợp bao gồm thể tích 3⇒ Đáp án D

Bài 4:Hiện tượng làm sao sau đây không phải là hiện tượng khuếch tán?

A. Đường để vào cốc nước, sau một thời gian nước trong cốc ngọt hơn ban đầu.

Xem thêm: Tải Techsmith Snagit Full Version, Download Snagit 2021 Full Win / Macos

B. Miếng sắt để trên bề mặt miếng đồng, sau một thời gian, bên trên bề mặt miếng sắt gồm phủ một lớp đồng và ngược lại.

C. Cát được trộn lẫn với ngô.

D. Mở lọ nước hoa ở trong phòng, một thời gian sau cả phòng đều có mùi thơm.

Hiển thị đáp án

-Cát được trộn lẫn với ngô là sự trộn tốt hòa lẫn của các vật chất chứ ko phải của ngulặng tử, phân tử⇒ Đáp án C

Bài 5:Lúc nhiệt độ giảm thì hiện tượng khuếch tán xảy ra như thế nào?

A. xảy ra nhanh hơn

B. xảy ra chậm hơn

C. ko cụ đổi

D. tất cả thể xảy ra nkhô giòn hơn hoặc chậm hơn

Hiển thị đáp án

-Nhiệt độ của vật càng cao thì các ngulặng tử, phân tử cấu tạo đề xuất vật chuyển động càng nkhô nóng. lúc nhiệt độ giảm đi, các nguyên ổn tử chuyển động chậm lại dẫn đến hiện tượng khuếch tán xảy ra chậm hơn.

⇒ Đáp án B

Bài 6:Chọn phân phát biểu đúng lúc nói về chuyển động của các phân tử, nguyên ổn tử?

A. Các phân tử, nguim tử có những lúc chuyển động, có lúc đứng yên ổn.

B. Các nguyên ổn tử, phân tử chuyển động theo một hướng nhất định.

C. Nhiệt độ của vật càng cao thì các nguim tử, phân tử cấu tạo phải vật chuyển động chậm lại.

D. Các ngulặng tử, phân tử cấu tạo đề nghị vật chuyển động càng nkhô nóng thì nhiệt độ càng cao.

Hiển thị đáp án

-Các nguyên ổn tử, phân tử luôn luôn chuyển động hỗn độn không ngừng về mọi phía.

-Nhiệt độ của vật càng tốt thì các nguyên ổn tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nkhô giòn.

⇒ Đáp án D

Bài 7:Tại sao hài hòa đường trong nước nóng nkhô hanh hơn vào nước lạnh?

A. Vì nước rét có nhiệt độ cao hơn nước lạnh yêu cầu làm cho những phân tử đường và nước chuyển động nkhô nóng hơn.

B. Vì nước rét gồm nhiệt độ cao hơn nước lạnh, các phân tử đường chuyển động chậm hơn yêu cầu đường dễ phối hợp hơn.

C. Vì nước nóng bao gồm nhiệt độ cao hơn nước lạnh bắt buộc làm cho cho những phân tử nước hút những phân tử đường mạnh hơn.

D. Cả A với B đều đúng.

Hiển thị đáp án

-Nhiệt độ của vật càng tốt thì các ngulặng tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh⇒ phối hợp đường trong nước lạnh nkhô cứng hơn trong nước lạnh vì nước nóng bao gồm nhiệt độ cao hơn nước lạnh phải làm cho cho các phân tử đường cùng nước chuyển động nkhô giòn hơn⇒ Đáp án A

Bài 8:Vận tốc chuyển động của những phân tử gồm tương quan đến đại lượng như thế nào sau đây?

A. Khối lượng của vật

B. Nhiệt độ của vật

C. Thể tích của vật

D. Trọng lượng riêng rẽ của vật

Hiển thị đáp án

-Vận tốc chuyển động của các phân tử tất cả tương quan đến nhiệt độ của vật

⇒ Đáp án B

Bài 9:Hiện tượng khuếch tán xảy ra với chất làm sao sau đây?

A. Chất khíB. Chất lỏngC. Chất rắnD. Cả tía chất rắn, lỏng, khí

Hiển thị đáp án

-Hiện tượng khuếch tán xảy ra với chất rắn, chất lỏng, chất khí⇒ Đáp án D

Bài 10:Chọn từ yêu thích hợp điền vào chỗ trống.

-Hiện tượng …… là sự tự hòa lẫn sát vào nhau của các nguyên tử, phân tử của những chất vị chuyển động nhiệt.

A. phân lyB. chuyển độngC. dao độngD. khuếch tán

Hiển thị đáp án

-Hiện tượng khuếch tán là sự tự hoà lẫn vào với nhau của các nguyên tử, phân tử của các chất do chuyển động nhiệt⇒ Đáp án D